ขอรายงานความคืบหน้าการทำ Motorhome ครับ

<< < (33/71) > >>

เต้ย RV:
ระบบเบรคของรถรุ่นนี้มันเป็นอย่างนี้ครับ เนื่องจากเดิมรถรุ่นนี้มันคือรถกระบะ ซึ่งถ้าไม่มีการบรรทุกของท้ายก็จะเบามาก ผู้วางระบบเบรคของรถกระบะจึงติดตั้งวาล์วตัวนึงที่เค้าเรียกกันว่าระบบ YPVS  เพื่อไว้ปรับแรงดันน้ำมันเบรคที่จะกระจายไปยังเบรคหลังให้เหมาะสมกับน้ำหนักบรรทุก ตัวนี้ถ้าก้มลงไปดูตรงเพลาท้ายจะเห็นมีเหล็กเส้นหนึ่งโตประมาณ8-10มิล ด้านหนึ่งยึดติดไว้กับแชสซี ซึ่งมีวาล์วปรับแรงดันน้ำมันเบรคติดอยู่ ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งจะยึดกับเพลาท้าย การทำงานคือ ถ้ารถไม่ได้บรรทุกกระบะก็จะอยู่ห่างจากเพลาท้ายในระดับปกติ เวลารถเบรควาล์วก็จะกระจายแรงดันไปเบรคหลังให้น้อยๆ เพื่อไม่ให้ล้อหลังเกิดอาการล้อล๊อกจนลื่นไถล แต่ถ้ากระบะมีการบรรทุกของ กระบะจะยุบลงมาใกล้กับเพลาท้าย ถ้าบรรทุกมากกระบะก็ยุบต่ำลงมามาก เหล็กเส้น 8-10มิล ที่ว่าก็จะมาเปิดวาล์วให้แรงดันน้ำมันเบรคไปที่ล้อหลังมากขึ้น ซึ่งก็ถูกหลักในการใช้งานรถกระบะปกติ

      แต่การนำรถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถมอเตอร์โฮม นั้นเสมือนว่าเรานำรถกระบะมาขนของหนักมากกว่า 1 ตันไว้หลังรถตลอดเวลา แถมท้ายรถที่ยาวกว่ารถกระบะปกติ ถ้าเป็นรถทั่วไปที่ขนของหนักขนาดนี้ท้ายรถจะต่ำหน้ารถจะเชิด การกระจายแรงเบรคก็จะทำงานถูกต้องตามปกติ ตามที่ผมกล่าวไว้ข้างบน แต่เราก็ได้ทำการปรับแต่งระบบรองรับน้ำหนักใหม่ เพื่อให้รถที่ขนของหนักขนาดนี้อยู่ในระดับปกติเหมือนรถที่มิได้บรรทุกของ จึงทำให้การกระจายแรงดันน้ำมันเบรคไปยังเบรคหลังผิดพลาด คือแรงดันที่ไปยังเบรคหลังน้อยกว่าปกติ เราจึงต้องมีการปรับตั้งวาล์วตัวนี้ให้เพิ่มแรงดันน้ำมันเบรคไปยังล้อหลังมากขึ้นให้เหมือนกับขณะที่รถขนของอยู่  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สรีระของรถยนต์ในขณะเบรคน้ำหนักส่วนใหญ่ก็จะถูกกดลงที่ล้อหน้ามากกว่าล้อหลัง เพราะฉะนั้น การหยุดรถกระทันหันจะต้องใช้เบรคหน้าเป็นหลัก เบรคหลังเป็นแค่ตัวชลอและช่วยดึงท้ายรถไม่ให้กระดกขึ้นจนทำให้เบรคหน้ารับภาระมากเกินไปก็เท่านั้นเอง ที่สำคัญคือทำให้รถไม่เสียการทรงตัวครับ

      ส่วนรถของผมนั้น ผมต้องการทำเผื่อไว้สำหรับเหตุการไม่คาดคิดบนท้องถนน ซึ่งเดิมที่ผมขับอยู่ระบบเบรคก็ไม่มีปัญหาเนื่องจากรถผมเป็นเกียร์ธรรมดาด้วยผมเลยใช้เกียร์ช่วยได้ หลังจากทำเบรคหน้าเสร็จ ผมต้องปรับตั้งวาล์วเบรคหลังให้เหมาะสม แต่ไม่ถึงกับปลดเหล็กที่ไปเปิดปิดวาล์วออก เพราะรถผมก็อาจจะมีผู้โดยสารมากบ้างน้อยบ้าง รถก็จะสูงต่ำตามน้ำหนัก ถ้ารถเบาเบรคหลังก็จะได้ไม่ต้องรับภาระมากเกินไป คือจะปรับแรงดันเบรคไปข้างหลังมากจนสุดยังไงล้อหลังก็ไม่ออกอาการล๊อกให้เราเห็นอยู่แล้วเนื่องจากรถหนักขนาดนี้ กลับกันถ้าเราต้องใช้เบรคบ่อยๆเช่นลงเขาอาจจะทำให้ผ้าเบลคร้อนจนเสื่อมสภาพ หรือน้ำมันเบรกเดือดจนเกิดฟองอากาศภายในระบบเบรคจนเกิดอาการเบรคแฟดได้ครับ

หนึ่ง ท่องไพร:
เยี่ยมมากครับคุณเต้ย....  :-)

ข้อมูลแน่นปึก......

ได้ความรู้ขึ้นอีกเยอะ.........  >:(

เต้ย RV:
ช่วงนี้เนื่องจากอยู่ในช่วง ประกาศสถานะการณ์ฉุกเฉิน งานที่ทำอยู่เลยเบาบางลงตามสถานการในปัจจุบัน ผมเลยใช้เวลานี้จัดการเปลี่ยนเฟืองท้ายให้อัตราทดสูงขึ้นอีกนิด จากเดิม3.6 เป็น 4.1  เผื่อไว้วิ่งขึ้นลงเขาจะได้ไม่เหนื่อยครับ แต่ตอนทำเหนื๊อยเหนื่อย :-\

เต้ย RV:
ยางผ้าใบ 8 ชั้น มีใหญ่สุดแค่ขอบ15 พลิกแผ่นดินหาแล้ว ขอบ 17 มะมี :-\

tongdee:
คุณเต้ยจดทะเบียนรถได้หรือยัง  ไปถึงไหนแล้วครับ จดเป็นแบบไหน?

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว